Bài học đắt giá sau khi Công ty Cổ phần Bất động sản Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng bằng thủ thuật bán đất dự án “ma” đang thu hút sự chú ý của công chúng. Vậy làm thế nào để không bị mất tiền oan khi mua bất động sản? Các dấu hiệu của các doanh nghiệp lừa đảo là gì?  

Tham khảo thêm:

Ba điểm quan trọng nhất: tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư và hợp đồng mua bán.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý trước khi mua nhà là thông tin của chủ đầu tư. Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư phải tiết lộ thông tin bắt buộc về dự án trên trang web chính của chủ đầu tư hoặc sàn giao dịch. Người mua cần nắm chắc các thông tin như Giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư / kinh doanh, quy hoạch / bản đồ / bản vẽ chi tiết …  

Người mua nhà nên yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các thông tin về quyền sử dụng đất, tài liệu dự án, bản vẽ thiết kế thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng và văn bản chấp nhận việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng với tiến độ dự án.

Thứ hai, tìm hiểu về tính hợp pháp, tính pháp lý của dự án. Hiện tại, Sở Tư pháp đã thiết lập một chương trình “Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu chặn UCHI” cho phép các văn phòng công chứng nhập thông tin hợp đồng và giao dịch đối với các tài sản phải đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng sau khi được ký kết. 

Do đó, người mua có thể tìm thấy thông tin về các giao dịch công chứng cho giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, quyết định thu hồi, hủy bỏ, bị mất, vv thông qua giao dịch này.

Thứ ba, xem xét hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán được coi là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc các quyền và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện các thủ tục mua bán nhà và căn hộ. 

Người mua phải xem xét kỹ các điều khoản, quyền và nghĩa vụ, điều khoản thanh toán, quy định về thời gian bàn giao nhà, thời gian chuyển quyền sở hữu và thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất; xử phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng … 

Người mua nhà nên là những nhà đầu tư thông minh, để tránh rơi vào bẫy của các công ty ma như Alibaba
Người mua nhà nên là những nhà đầu tư thông minh, để tránh rơi vào bẫy của các công ty ma như Alibaba

 4 dấu hiệu lừa đảo của các doanh nghiệp

Trước đó, tại hội thảo “Nhà ở hình thành trong tương lai, phải làm gì để giảm thiểu rủi ro”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã nêu ra 4 thủ thuật phổ biến nhất lừa đảo khách hàng mua nhà của một số công ty ma hiện nay.    

Đầu tiên là thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp của các dự án “chết”, các dự án mà đã xảy ra nhiều tai tiếng, không thể tiếp tục thực hiện, chủ đầu tư tiến hành đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực tế vẫn là chính dự án đó.

Thứ hai là thay đổi tên của chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với các chủ đầu tư không có uy tín, làm ăn lừa đảo, bị báo chí và cộng đồng phanh phui, bắt buộc phải đổi tên để kinh doanh tiếp.

 Thứ ba là chỉnh sửa lại quy hoạch 1/500, thêm nhiều không gian, tiện ích ảo (nghĩa là lừa dối thông tin cho khách hàng). Không chỉ vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, mặc dù chính quyền chưa phê duyệt nhưng họ đã tiến hành bán. Thứ tư là thủ thuật tăng giá so với các cam kết giữa các bên. Chẳng hạn, nhà đầu tư bán 300 triệu / nền, nhưng công ty môi giới bán lên tới 400 – 500 triệu / nền. Cuối cùng không bàn giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.