Bằng cách đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn, nhiều nhân viên sale của Alibaba thu hút cả bạn bè, người thân và thậm chí là thành viên gia đình cùng đồng sở hữu miếng đất với họ.

Xem thêm:

Trao đổi với VietnamNet, Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh), một trong những luật sư đang bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại các dự án của Alibaba, cho biết đến nay, có khoảng 1.000 khách hàng đến trụ sở Công an thành phố Hồ Chí Minh để tố cáo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Alibaba. Số lượng khách hàng mất khoảng 200-300 triệu là ít, phần lớn là từ 700 triệu đến 1 tỷ, có những người mua đến 7, 8 lô đất với mỗi lô từ 200-400 triệu. 

Ông Cường cho biết, khách hàng của Alibaba được chia thành 2 loại: Một là khách, vì tin vào cam kết lợi nhuận khổng lồ từ Alibaba, nên bỏ qua độ tin cậy pháp lý. Một kiểu khác là người quen, bạn bè, cô dì, chú bác, thậm chí anh chị em … của các sale làm việc cho Alibaba. Họ một phần vì sự tin tưởng của người quen, một phần vì mong muốn lợi nhuận cao, vì vậy họ sẵn sàng chi tiền để mua đất và đồng đứng tên với sale của Alibaba để có lợi nhuận lớn hơn.  

Khách hàng đến công ty Alibaba để đòi lại quyền lợi
Khách hàng đến công ty Alibaba để đòi lại quyền lợi

Thủ thuật “gài bẫy” người quen của sale Alibaba

Để dụ dỗ nhân viên bán hàng hết lòng phục vụ công ty, CEO Nguyễn Thái Luyên đã soạn thảo một “bí kíp” để dạy các nhân viên bán hàng cách dụ người thân. Theo đó, Alibaba áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp, mỗi nhân viên dụ dỗ thành công một người vào nhóm sẽ được ghi công và thăng cấp  theo thứ tự F1, F2, F3, F4, F5 … Sau mỗi cấp độ lợi ích của nhân viên sẽ tăng lên, và hoa hồng sẽ được thêm theo cấp số nhân. 

Vậy làm thế nào để Luyện biến nhân viên của mình thành nhà đầu tư F1? Cẩm nang của Alibaba chỉ cho họ cách đầu tiên là tiếp cận bạn bè, người quen, cô dì chú bác. Tuy nhiên, nếu ngay lần đầu tiên tiếp xúc mà thuyết phục họ mua đất, thì rất khó, sale của Alibaba sẽ áp dụng thủ thuật vay 10 triệu mỗi người 1 lúc là bước đầu tiên. Mua một lô 400 triệu đồng, vay mỗi người 10 triệu đồng, nhiều người thân sẽ sẵn sàng cho vay. 

mua-phai-du-an-ma-co-doi-lai-duoc-tien-khong-1
Alibaba dụ cả bạn bè và người thân đầu tư vào đất nền

Sau khi vay thành công 10 triệu đồng cho mỗi người, nhân viên của Alibaba sẽ liên tục nói chuyện và lôi kéo người thân của họ đầu tư cùng với họ. Tuy nhiên, thay vì đầu tư riêng lẻ, các sale này sẽ khuyên người thân và bạn bè của họ đồng tên đồng tài sản của họ để có lợi nhuận cao hơn khi mua riêng. Có trường hợp, một sale đã dụ dỗ thành công tới 9 người quen đứng tên chung với họ trong hợp đồng chuyển nhượng 9 lô này.  

Theo Luật sư Trần Minh Cường, lý do rơi vào bẫy là do các nhà đầu tư quá tham lam và quên đi những rủi ro đang rình rập. Thậm chí có những người biết các dự án không hoàn toàn hợp pháp nhưng vẫn chấp nhận rủi ro vì họ tin vào cam kết lợi nhuận khổng lồ. Khi Alibaba đưa ra cam hứa sẽ mua lại sản phẩm và tạo ra lợi nhuận hàng quý, hàng năm hơn 28%, nhiều người đã không ngần ngại đổ tiền. Ngay cả trước khi Alibaba bị lộ, rất nhiều khách hàng vẫn đứng ra bảo vệ họ.   

Được biết, để thu hút một người quen đầu tư với anh ta, các sale đã dành rất nhiều thời gian để thuyết phục. Họ hứa hẹn và cam kết lợi nhuận khổng lồ, trả tiền đúng hạn, cho khách hàng xem các đoạn clip phát trực tiếp để trả lợi nhuận liên tục trên Fanpage của công ty để khách hàng tin tưởng. Không biết nhiều về luật pháp, tin tưởng người quen, hàng ngàn khách hàng của Alibaba đã trở thành con mồi của những người mà họ thân thiết.  

Mua vì Alibaba tin rằng có người đứng sau chống lưng?

PV đã nói chuyện với gần một chục khách hàng là nạn nhân của Alibaba, hầu hết trong số họ là người mới kinh doanh bất động sản, vì vậy không có quá nhiều khái niệm về đầu tư bất động sản. Nhiều người vẫn còn bối rối về các dự án hợp pháp, một số thậm chí đầu tư vào các lô đất nhưng không biết nên tìm gì, đi đâu để có thông tin chính xác về các dự án đó. Hầu hết họ lắng nghe những người quen của họ, hoặc những gì các sale tư vấn. Một số người cẩn thận hơn tìm kiếm thông tin trên Internet, tìm hiểu về các nhà đầu tư nhưng cuối cùng lại đổ tiền vì nghĩ rằng với một công ty lớn với hơn 2.500 nhân viên như Alibaba, “có lẽ sẽ không lừa đảo”.

4-thu-doan-nguoi-mua-nha-can-biet-de-tranh-bi-lua-1
Nhiều người còn tin Nguyễn Thái Luyện có người đứng sau chống lưng

Ông Nguyễn Minh H, một khách hàng của Alibaba tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ông đã đầu tư vào Alibaba 4 lô vào năm 2017. Đầu năm 2018, ông H bắt đầu phát hiện ra rằng Alibaba có dấu hiệu lừa đảo nên đã rút 3 lô + 28% lợi nhuận nên may mắn lấy lại vốn. Tuy nhiên, đây là một trong số ít những khách hàng lấy lại được tiền vì khi trong giai đoạn lớn mạnh, Alibaba vẫn trả lãi vì họ vẫn dùng điều đó để “bắt” con mồi tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh những khách hàng doanh nghiệp mới, cũng có nhiều khách hàng là “ma cũ” trong ngành vẫn được dụ thành công bởi Alibaba. Bà Trần Thị L, một khách hàng của Alibaba tại Đồng Nai, cho biết ban đầu bà không muốn đầu tư vào các lô đất của Alibaba vì bà không có sổ nhưng nghĩ rằng Nguyễn Thái Luyên có người đứng sau chống lưng hỗ trợ, nên bà chấp nhận rủi ro.   

Tôi chỉ nghĩ rằng đất đó không có sổ, vậy thì chờ có sổ rồi lấy, chứ không biết đó là đất nông nghiệp. Và khi đến trụ sở chính của nó rất lớn, ai sẽ nghĩ đây là một công ty lừa đảo. 

Khi mua, các nhân viên cũng nói với tôi rằng bây giờ không có dự án đất nào đang chờ sổ mới  bán. Mua nó trước khi nó ra sổ mới là rẻ, hơn nữa đất của Alibaba có nhiều lựa chọn, 500 triệu vẫn có thể mua được dù hiện tại thị trường đã hơn 1 tỷ “, ông H nhớ lại. Khu đất bà H mua thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

cong-an-tphcm-lua-dao-6700-nguoi-chiem-doat-2650-ty-dong
Nhiều khách hàng tới cơ quan công an để làm đơn tố cáo

Theo Luật sư Trần Minh Cường, những câu chuyện trên cho thấy hầu hết các nhà đầu tư bất động sản vẫn chưa được trang bị đầy đủ hệ thống pháp lý khi tiến hành kinh doanh bất động sản. Đây sẽ là một bài học sâu sắc để họ cẩn thận hơn sau này. Tuy nhiên, luật sư nói rằng một sự cố đáng tiếc như vậy cho thấy vẫn còn nhiều lỗ hổng trong luật pháp, trong đó trách nhiệm của các cơ quan quản lý tại các khu vực nơi Alibaba đã đặt trụ sở và đặt bản vẽ. Bản án cũng cần được xem xét rõ ràng.  

Trường hợp trên cho thấy luật về kinh doanh bất động sản vẫn còn nhiều lỗ hổng cho các cá nhân / tổ chức để tận dụng lợi ích cá nhân. Do đó, tôi nghĩ rằng chính phủ và Chính phủ cần xem xét điều chỉnh các quy định về tăng vốn cho bất động sản hình thành trong tương lai, và cũng cần xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của một số cơ quan. , các tỉnh và thành phố cho phép Alibaba ‘tự tung tự tác’ trong một thời gian rất dài mà không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, dẫn đến hậu quả lớn cho xã hội ngày nay, “Luật sư Cường nhấn mạnh.