Việc bán đất siêu rẻ, hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lợi nhuận khổng lồ của Bất động sản Alibaba đã khiến hàng nghìn người phải mê mẩn.

Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, có hai nhóm lý do khách quan và chủ quan khiến lô đất của Alibaba thu hút khách hàng trong những năm gần đây.

Đầu tiên là sự tăng giá bất động sản liên tục mặc dù đã trải qua cơn sốt đất năm 2016-2018. Ở một số nơi, giá đất tăng rất nhiều đến nỗi trong sáu tháng, giá đã tăng gấp đôi. Biến động giá đất tăng vọt sau cơn sốt là điều kiện thuận lợi để Alibaba bán các dự án ở những nơi xa xôi trong bối cảnh đại đa số người dân Việt Nam luôn muốn “giữ” đất để tiết kiệm và đầu tư. .  

Nhóm nguyên nhân khách quan nêu trên đã đưa ra những lý do chủ quan, chẳng hạn như thủ đoạn “buôn bán gian lận” của Alibaba, hiệu quả và hấp dẫn người mua. Vì cơn sốt đất, lời kêu gọi góp vốn mua đất với giá rất thấp để chia sẻ lợi nhuận khổng lồ khiến nhiều người tin vào kịch bản lợi nhuận cao. Các nhà đầu tư theo chiều ngang, những người thiếu hiểu biết sẵn sàng đóng góp tiền cho Alibaba.  

Bẫy của Alibaba được giăng ra để dụ dỗ khách hàng
Bẫy của Alibaba được giăng ra để dụ dỗ khách hàng

Một loạt các công ty của Alibaba mua đất nông nghiệp ở xa, diện tích lớn dễ dàng đánh lừa khách hàng về sự tráng lệ của dự án. Đất càng nằm xa, giá càng thấp nhưng khách hàng đăng ký rất đông vì họ có thể mua được giá “mềm” trong bối cảnh giá đất tăng. Lãnh đạo Công ty Alibaba liên tục livestream các buổi chi trả lợi nhuận khủng, đồng thời bán trực tiếp cho nhân viên để tạo hiệu ứng đám đông.  

Theo ông Quang, trong một thị trường bất động sản có nhiều biến động về sốt đất, sản phẩm giá rẻ ngay lập tức gây sốt, tất cả các lô đất “buôn bán gian lận” thường dễ tạo niềm tin cho khách hàng trong giai đoạn đầu. Đây là lý do tại sao các sản phẩm đất của Alibaba có thể dễ dàng được bán cho nhiều người. 

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Tập đoàn LP cho biết, mô hình huy động vốn đa cấp cam kết lợi nhuận của Alibaba là một trong những tiêu chí quan trọng khiến sản phẩm của đơn vị này thu hút nhiều người mua. .

Ông Lộc phân tích, công thức của Alibaba cam kết lợi nhuận gắn liền với quyền sử dụng đất và ponzi tài chính hiện có. Lợi nhuận được cam kết lên tới 28%. Đất của Alibaba đều là đất nông nghiệp, không có thổ cư, có giá siêu rẻ, dùng để vẽ các dự án bất hợp pháp,sau đó phù phép thành các dự án rất kêu như “Paris nước Pháp”, sau đó được bán với giá siêu rẻ. Thêm nữa, so với căn hộ, đất là một kênh đầu tư hiệu quả hơn. Đây là lý do tại sao các nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng tham gia vì đất có thể được chạm, nhìn và đi trên đó.    

Chiêu thức bán hàng của công ty Alibaba
Chiêu thức bán hàng của công ty Alibaba

Khi sử dụng mô hình Ponzi tài chính, Alibaba đã sử dụng huy động vốn bằng cách lấy tiền của người này để trả cho người khác – một hình thức đa cấp. Sau đó bằng mọi giá mời người mua ký gửi và thu tiền theo lịch trình do chính Alibaba đặt ra. Với đội ngũ sale hùng hậu của mình, các nhân viên dễ dàng thuyết phục khách hàng, thậm chí nhiều nhân viên Alibaba còn thuyết phục người thân cùng đồng sở hữu đất với mình(F1), để có mức giá rẻ. Sau đó, họ bán lại chính lô đất này cho người khác, dù biết có rủi ro về mặt pháp lý. (F2, F3 …).  

Luật sư Lộc cho biết, vòng tròn giao dịch đa cấp của Alibaba đã tạo ra một “từ trường” mạnh mẽ để thu hút khách hàng mua đất. Quả bom phát nổ từ từ, đất từ tay người này sang tay người khác. Người mua suy nghĩ rất đơn giản, chỉ cần không thua lỗ, không mất tiền, lại có lãi, sẽ thật ngu ngốc nếu không đầu tư nên danh sách của người mua đất cứ phát triển.  

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc A Châu, cho biết, Alibaba đã thu hút khách hàng trong thời gian qua bằng cách đặt bẫy chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khổng lồ.

Alibaba nhắm vào tâm lý muốn mua rẻ, ham lợi nhuận cao của khách hàng để trục lợi
Alibaba nhắm vào tâm lý muốn mua rẻ, ham lợi nhuận cao của khách hàng để trục lợi

Tập trung trên phân khúc đất giá rẻ, chỉ 200-300 triệu đồng một nền, nghĩa là dù chỉ 100-150 triệu đồng vẫn có thể mua được một lô đất. Hầu hết những người mua đất với giá rẻ có rất ít tiền mà họ không thể mua bất cứ thứ gì, vì vậy họ rất muốn đầu tư. Do không có quyền truy cập vào nhiều nguồn thông tin, người mua dễ dàng bị dẫn vào ma trận.  

Vấn đề cụ thể là mua đất với giá siêu rẻ, không thực hiện được cuốn sách mà Alibaba sẽ cam kết mua lại, cam kết lợi nhuận 20-28% trong 12 tháng. Một bức tranh sống động được vẽ với rủi ro bằng không. Để hỗ trợ cho ma trận lừa đảo này trở nên sinh động và thực tế hơn, người bán đã sắp xếp nhiều khách hàng là cò, nhân viên cùng mua.  

Nhân viên cũng là khách hàng chính của công ty. Muốn trở thành người quản lý, giới thiệu mọi người và mua những thứ để thể hiện lòng trung thành với công ty. Một nhân viên giới thiệu 5 người vào hệ thống này sẽ là người quản lý. Mỗi người hỏi mua một gia đình 100-200-300 triệu đồng để mua, thị trường đất nền tại Bàu Cạn, Phước Bình, Tân Hiệp đang rất nóng, nên bán nhanh. Nhân viên sẽ được ưu tiên nhận tiền lãi và tái đầu tư.     

Alibaba cũng thường xuyên đăng tải các clip nhận lợi nhuận, chia sẻ lợi nhuận, làm tài liệu giả mạo … “Bẫy lãi suất và cam kết mua lại tinh vi khiến không chỉ khách hàng mới đầu tư mà ngay cả các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng bị lừa “, Ông Hạnh nhận xét.

Tới nay, tổng cộng có hơn 6700 người với hơn 2500 tỷ đồng đã bị Alibaba lừa đảo trục lợi
Tới nay, tổng cộng có hơn 6700 người với hơn 2500 tỷ đồng đã bị Alibaba lừa đảo trục lợi

Cơ quan điều tra của cảnh sát cho biết, ban đầu xác định hơn 6.700 người giao dịch trong 40 dự án “ma” của Bất động sản Alibaba với số tiền lên tới hơn 2.500 tỷ đồng. Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản Alibaba, Nguyễn Thái Luyên, hai em trai Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh đã thu một lượng lớn đất nông nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai … và sử dụng Alibaba tổ chức doanh nghiệp và các công ty con của nó thiết lập hàng chục dự án ảo, quảng cáo rầm rộ và bán hàng bất hợp pháp; hoặc huy động vốn từ hàng ngàn khách hàng. Các dự án này chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa được phê duyệt, cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền …   

Ngoài các công ty bất động sản, Alibaba đã thành lập hàng chục doanh nghiệp khác phụ trách tư vấn về đầu tư, xây dựng, quảng cáo, vận chuyển và bán lẻ hàng may mặc. Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên với số vốn dưới 5 tỷ đồng. Hiện tại, ba anh em Luyện, Lĩnh và Lực đã bị giam giữ và bị buộc tội lừa đảo.