Nhà đầu tư cần biết các dấu hiệu của cơn sốt đất ảo, đồng thời, tìm hiểu thông tin về dự án, đặc biệt là so sánh giá nếu bạn vẫn muốn xuống tiền đầu tư  trong cơn sốt đất ảo.

Tham khảo thêm:

Đó là lời khuyên của ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Kosy dành cho các nhà đầu tư muốn mạo hiểm để kiếm tiền tỷ trong cơn sốt đất.

Ngay từ những tháng đầu năm, cơn sốt đất đã xảy ra ở nhiều địa phương, kéo người dân và nhà đầu tư vào vòng xoáy mua đất, thậm chí trở thành nhà đầu tư lướt sóng hoặc trở thành môi giới. Số lượng các nhà đầu tư bất động sản nghiệp dư cũng đang tăng nhanh, đặc biệt là vào thời điểm cơn sốt đất nóng. 

Cần phân biệt rõ sốt đất ảo và sốt dất thật để có tầm nhìn dài hạn
Cần phân biệt rõ sốt đất ảo và sốt dất thật để có tầm nhìn dài hạn

Theo nguyên tắc nước chảy vào vùng trũng, ở vùng ngoại ô, nơi có quỹ đất dồi dào và giá đất vẫn còn thấp, hiện đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nên các nhà đầu tư đã đổ xô đi săn đất để tiết kiệm chi phí đầu vào. Thậm chí, nhiều “cò” còn sử dụng các thủ đoạn tinh vi để đẩy giá đất lên cao. Điển hình là việc giả mạo tài liệu phê duyệt dự án của lãnh đạo tỉnh để thổi giá đất ở Đà Nẵng và Quảng Nam trong những năm gần đây. Hoặc lấy cả các lô đất đất nông nghiệp và đất rừng để bán.   

Theo Ngọc, bất cứ ai mua bất động sản, dù chuyên nghiệp hay không, đều cần ghi nhớ các dấu hiệu nhận biết cơn sốt đất ảo. Trong đó, các dấu hiệu phổ biến nhất như: Thường xảy ra ở vùng ven biển; Địa phương hóa xảy ra tại nơi quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng; Tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột ngột (1,5-2 lần) trong 6-12 tháng; Giá tăng theo ngày và theo giờ; Chuyển tay nhiều lần; Không có chủ đất thực sự xuất hiện; Chủ yếu là mua để đầu cơ, không cần sử dụng thực sự …        

Thực sự cảnh giác và nghiên cứu thông tin kỹ càng trước khi đầu tư
Thực sự cảnh giác và nghiên cứu thông tin kỹ càng trước khi đầu tư

Ông Ngọc cho biết, mua đất vào thời điểm sốt ảo là rủi ro, nhưng thực tế, vẫn có nhiều nhà đầu tư nghiệp dư thực hiện ước mơ làm giàu sau một đêm từ mua đất và bán lại. Lời khuyên của Giám đốc bán hàng của Tập đoàn Kosy cho các nhà đầu tư này là hãy thực sự cảnh giác và nghiên cứu thông tin. 

Đầu tiên là thông tin về kế hoạch. Khi nhận được thông tin quy hoạch, khách hàng phải xác nhận xem thông tin này là hợp pháp hay chỉ là tin đồn.  

Thứ hai là thông tin về dự án. Người mua cần trả lời câu hỏi dự án đã được phê duyệt hay chưa, kế hoạch được thực hiện như thế nào, ai là chủ đầu tư, đơn vị xây dựng, đơn vị bán hàng, uy tín như thế nào?  Ví dụ trên địa bàn Bàu Cạn, Phước Bình Long Thành hiện nay đang có nhiều dự án đón đầu xây dựng sân bay Long Thành. Cần tìm hiểu pháp lý các dự án này cho kỹ để có được lợi nhuận cao nhất.

Thứ ba là thông tin về giá, bao gồm giá của dự án và giá của khu vực xung quanh dự án. Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của dự án đầu tư.  

Thứ tư , các nhà đầu tư không phải là chuyên gia về bất động sản cần tìm một số chuyên gia hoặc nhà tư vấn có uy tín. Điều này sẽ giúp người mua nắm bắt thông tin xác thực nhất trên thị trường thay vì thông tin ảo từ nhà môi giới và nhà môi giới mà không cần bận tâm.